10 tài năng khoa học công nghệ trẻ được trao giải Quả Cầu Vàng 2019

06/07/2020

10 tài năng trẻ đoạt giải Quả Cầu Vàng có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Công nghệ môi trường và Công nghệ vật liệu mới.

Ngày 6/7, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng 2019 và Phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2019. Tới dự và trao giải thưởng có anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng bình chọn giải thưởng; anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

 

Các nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019

 

Tại lễ trao thưởng, ban tổ chức cho biết, năm 2019, Giải thưởng Quả cầu vàng đã nhận được 45 hồ sơ đăng ký trực tuyến của 24 đơn vị đề cử. Tham gia xét giải thưởng năm nay có 38 nam, 7 nữ; trong đó, 1 người dân tộc thiểu số, 25 tiến sĩ, 7 thạc sĩ, 35 công chức, viên chức, 1 học sinh. Ứng viên nhỏ tuổi nhất 16 tuổi, lớn tuổi nhất là 35 tuổi. Điểm mới của công tác triển khai Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2019 là các ứng viên đăng ký tham gia xét giải bằng hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Tài năng trẻ Quốc gia và cung cấp Video tự giới thiệu về bản thân (quá trình học tập, nghiên cứu, tính sáng tạo và giá trị của những nghiên cứu, hướng phát triển những nghiên cứu trong tương lai...).

Căn cứ Quy chế và đề xuất của Hội đồng bình chọn giải thưởng, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã quyết định trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất, trong đó, lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông 2 giải, công nghệ y dược 1 giải, công nghệ sinh học 2 giải, công nghệ môi trường 3 giải và công nghệ vật liệu mới 2 giải.

So với những năm trước, năm nay, hồ sơ của các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài tham gia nhiều hơn, chất lượng hồ sơ tốt và có nhiều thành tích xuất sắc. Trong đó, nhiều cá nhân là chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia, có đề tài ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao thuộc danh mục Q1, có nhiều bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận, có giải thưởng quốc tế... điển hình như: TS. Đinh Ngọc Thạnh (ĐH Soongsil, Hàn Quốc), TS. Võ Văn Giàu (ĐH Gachon, Hàn Quốc), TS. Trần Nguyễn Hải (ĐH Duy Tân)...

Tại buổi trao giải, TS. Hoàng Văn Xiêm (ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội - 1 trong 10 Quả Cầu Vàng chia sẻ: "Giải thưởng là một sự khích lệ, cũng là một dấu mốc đối với cá nhân mình trong giai đoạn tuổi trẻ. Qua đây mình có thêm động lực và cơ hội được gặp gỡ, kết giao cùng các nhà khoa học trẻ và tài năng khác".

Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2019 được trao cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất. Trong đó có 2 giải trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông; 2 giải trong lĩnh vực Công nghệ sinh học; 3 giải Công nghệ môi trường; 2 giải Công nghệ vật liệu mới.

Mỗi cá nhân đoạt giải được nhận cúp, giấy chững nhận, huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo" và tiền thưởng 20 triệu đồng.

 

10 tài năng khoa học công nghệ trẻ được trao giải Quả Cầu Vàng 2019 - 2

Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong trao cúp cho các cá nhân đoạt giải Quả Cầu Vàng 2019.

 

Bên cạnh Giải thưởng Quả Cầu Vàng, Trung ương Đoàn cũng trao Phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ năm 2019. Ban tổ chức cho biết, giải thưởng được triển khai trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí. Đây là những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế và cần được khuyến khích. Năm nay, có 42 hồ sơ hợp lệ đăng ký trực tuyến của 31 trường đại học, học viện tham gia, trong đó có 9 nữ sinh đang học năm thứ 3, 22 nữ sinh đang học năm thứ 4 và 11 nữ sinh đang học năm thứ 5. 

Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã quyết định trao phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2019 cho 20 nữ sinh viên xuất sắc nhất, trong đó, công nghệ thông tin: 11; điện: 2; điện tử: 3 và cơ khí: 4.  Theo đánh giá của ban tổ chức, hầu hết các nữ sinh tham dự xét phần thưởng đều là những đoàn viên, hội viên xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng như: tình nguyện, tiếp sức mùa thi, văn hóa thể thao, hiến máu nhân đạo, làm sạch môi trường, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa,… nhiều nữ sinh đã được nhận bằng khen, giấy khen các cấp.

Mỗi nữ sinh đạt phần thưởng được tặng bằng khen của T.Ư Đoàn kèm theo tiền thưởng 6,5 triệu đồng.

 

10 tài năng khoa học công nghệ trẻ được trao giải Quả Cầu Vàng 2019 - 3

Vinh danh 20 nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ năm 2019

 

Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho rằng, để đạt được Giải thưởng Quả cầu vàng, cũng như phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ, là một quá trình phấn đấu bền bỉ lâu dài, không ngừng nghỉ. Đó là niềm vinh dự nhưng cũng đặt lên vai mỗi bạn trách nhiệm, yêu cầu lớn lao hơn, bởi đây mới là những kết quả, ghi nhận thành công bước đầu của mỗi bạn trên con đường nghiên cứu khoa học còn rất dài ở phía trước.

Nhiều tiến sĩ trẻ được trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019 - ảnh 3

 

 

 

 

 

                          Anh Nguyễn Anh Tuấn, chúc mừng các nữ sinh nhận giải thưởng nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ năm 2019

 

“Tôi mong muốn các bạn hãy ý thức được trách nhiệm về trọng trách của mình để không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, không được tự mãn, hài lòng với chính mình. Các bạn hãy luôn cháy trong mình khát khao vươn tới những đỉnh cao của tri thức, của sáng tạo khoa học công nghệ để tiếp tục tỏa sáng, biết dấn thân và cống hiến, để có nhiều công trình, sản phẩm khoa học công nghệ xuất sắc với hàm lượng giá trị cao hơn, đóng góp xứng đáng hơn nữa cho nền khoa học công nghệ nước nhà”, anh Tuấn kỳ vọng.

theo thanhnien.vn