9X khởi nghiệp với rác thải, làm tranh cổ động chống Covid-19 từ nút áo

20/03/2020

Với những bức tranh từ rác thải nhựa, 9X mong muốn cổ vũ, động viên mọi người cùng nhau chống dịch Covid-19

 

Từ phế thải nhựa, Nguyễn Phú Quý Thành (sinh năm 1993, ngụ quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) đã sáng chế ra hàng trăm bức tranh độc đáo mang thông điệp về cuộc sống. Từ những bức tranh này, chàng trai tin tưởng mình sẽ tạo được thương hiệu riêng và thành công trên con đường khởi nghiệp.

Tận dụng phế thải nhựa để làm tranh

Trong một lần cùng nhóm bạn đi ăn tại một nhà hàng vô tình nhìn thấy được nhiều bức tranh làm từ nhựa rất đẹp và ý nghĩa, Thành bắt đầu mê mẩn. Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu, chàng trai 9X nhận ra rằng, tại Việt Nam dòng tranh làm từ nhựa chưa phổ biến và cũng không có nơi đào tạo cho người muốn học. Vì vậy, dấn thân vào con đường này là việc không hề đơn giản.

9X khởi nghiệp với rác thải, làm tranh cổ động chống Covid-19 từ nút áo - 1

Thành đang tỉ mỉ đính từng nút áo để hoàn thành bức tranh

 

Thời điểm đó, Thành vẫn đang là sinh viên năm 3 ngành hóa học, Trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM. “Tôi thấy vấn nạn rác thải nhựa ở Việt Nam và thế giới ngày càng nghiêm trọng, nó không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và sự sinh trưởng của động vật. Nếu mình tận dụng phế thải nhựa để làm tranh thì sẽ hạn chế được một lượng lớn rác thải nhựa thải ra môi trường, giúp môi trường ngày càng xanh, sạch hơn…”, Thành bộc bạch.

Nghĩ vậy, chàng sinh viên bắt đầu tự lên mạng mày mò, tìm hiểu từng bước thực hiện. Nhờ học hóa học nên Thành được đào tạo kỹ năng phối màu và kiến thức về nhựa. Ban đầu, anh tìm những nút áo cũ, đồ nhựa đính lên tờ giấy để thực hiện những bức tranh đơn giản như chữ cái, cây cối, con vật… nhưng cũng không mấy thuận lợi, có những bức tranh làm mất cả ngày trời, có bức làm xong rồi thấy không ứng ý lại tháo ra làm lại.

9X khởi nghiệp với rác thải, làm tranh cổ động chống Covid-19 từ nút áo - 2

Việc làm tranh từ những nút áo đòi hỏi tính chịu khó và tỉ mỉ

 

"Không chỉ vậy, tôi còn chịu áp lực từ phía gia đình bởi cha mẹ cho rằng công việc này không có tương lai, còn bạn bè cũng bàn ra tán vào nên nhiều lúc bản thân tôi cũng thấy chạnh lòng. Nhưng rồi, tôi lại nghĩ khi đã quyết định điều gì đó mình cứ cố gắng hết chắc chắn một ngày nào đó mọi người sẽ hiểu được mình”, Thành chia sẻ.

Khi bán được bức tranh đầu tiên với giá 70 ngàn đồng, Thành vui đến nghẹn nghào. Đó cũng là bước ngoặt cho nhiều bức tranh khác được bán ra với giá từ vài chục ngàn cho đến 1 - 2 triệu đồng/bức. Tính đến nay, anh đã thực hiện được hơn 100 bức tranh.

9X khởi nghiệp với rác thải, làm tranh cổ động chống Covid-19 từ nút áo - 3

Bức tranh làm từ hàng trăm nút áo cũ của Thành

 

"Những bức tranh sau khi hoàn thành, tôi chụp hình và đăng lên Fanpace cá nhân, thấy nhiều học sinh mua về để tặng cha mẹ, thầy cô, còn người lớn thì mua về tặng cho trẻ nhỏ…  tôi rất vui, không phải vui vì có thêm thu nhập mà vui vì những bức tranh mình làm ra đã bắt đầu có hiệu ứng tốt để mọi người cùng có ý thức giảm rác thải nhựa, hạn chế vứt rác thải ra đường, kênh rạch…” - Thành bày tỏ.

Tranh tuyên truyền chống dịch Covid-19

Với mong muốn cổ vũ, động viên mọi người cùng nhau chống dịch Covid-19, mới đây, Thành đã sáng tạo ra 3 bức tranh độc đáo. 

9X khởi nghiệp với rác thải, làm tranh cổ động chống Covid-19 từ nút áo - 4

“Bức tranh 5 châu lục” có 5 bàn tay tượng trưng cho 5 châu lục cùng nhau chống dịch Covid-19

 

Những bức tranh trên đều làm từ nút nút áo, bao gồm nhiều chiếc nút áo kích cỡ và màu sắc khác nhau. Tùy vào cách tạo hình sẽ cho ra những thông điệp khác nhau. Mong muốn của 9X là kêu gọi cộng đồng chú ý giữ vệ sinh đôi tay, thường xuyên dùng nước rửa tay sát khuẩn để tránh lây lan virus.

9X khởi nghiệp với rác thải, làm tranh cổ động chống Covid-19 từ nút áo - 5

Bức tranh "Chung tay chống dịch” 

 

Ngoài những nút áo, Thành còn sử dụng muỗng nhựa, hạt nhựa và bất kỳ thứ gì từ nhựa mà ta không xài nữa.

“Sắp tới tôi sẽ làm thêm nhiều bức tranh như thế để đem tặng cho đội ngũ y bác sĩ trong các bệnh viện, tạo cho họ động lực để tiếp tục với công việc cao cả của mình” - Thành chia sẻ.

Điều mà Thành mong muốn nhất là sau này có thể mở lớp dạy tranh nhựa cho các bạn trẻ vì khi có nhiều bạn trẻ biết về thể loại tranh này và bắt tay vào làm sẽ giảm thiểu lượng rác thải nhựa thải ra môi trường. Bên cạnh đó các bạn còn có thể khởi nghiệp, kinh doanh từ tranh nhựa thay vì các loại tranh khác…

theo khampha.vn