Ấm lòng chiếc máy 'ATM gạo' giúp người nghèo giữa đại dịch Covid-19

07/04/2020

Một điểm phát gạo từ thiện được thiết kế như cây ATM tại TP. Hồ Chí Minh, chỉ cần nhấn nút, gạo sẽ tự động chảy ra và người cần sẽ lấy mang về.

 

Trong những ngày toàn xã hội thực hiện cách ly theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, rất nhiều tổ chức, cá nhân đã thực hiện các chương trình thiện nguyện để giúp người khó khăn có thể vượt qua được đại dịch.

Trong ngày 6/4, một doanh nghiệp ở TP. HCM cũng tổ chức phát gạo cho người có hoàn cảnh khó khăn nhưng theo một cách làm rất độc đáo và đầy trách nhiệm trong việc phòng chống dịch.

 

 

 

Theo đó, doanh nghiệp này đã phát minh và đưa vào sử dụng một máy phát gạo tự động để người dân tự do đến nhận. Điểm đặt máy này tại địa chỉ 204 đường Vườn Lài (Q. Tân Phú), hoạt động từ ngày 6/4 đến khi hết dịch bệnh. 

Nói về chiếc máy 'ATM gạo' độc đáo này, anh Hoàng Tuấn Anh, Công ty PHGLock (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), người phát minh ra chiếc máy phát gạo tự động cho biết đã tận dụng máy móc có sẵn của công ty về ngành khóa thông minh và nhà thông minh rồi đem chế tạo ra chiếc máy phát gạo tự động 24/24h này.

 

 

 

Máy được cấu tạo gồm một nút bấm kết nối với một van tự động và một thùng chứa gạo. Khi một người tới nhấn nút, gạo sẽ tự động chạy ra từ trong thùng chứa gạo. Mỗi một lần lấy được khoảng 1,5kg gạo.

Trong khi thực hiện cách ly phòng dịch, chiếc máy 'ATM gạo' này sẽ hạn chế tập trung đông người để hạn chế lây lan của dịch bệnh. Đồng thời máy cũng có camera theo dõi giúp giám sát có đúng người nghèo hay không, hoặc người đó có tới lấy 2-3 lần trong ngày hay không.

Anh Tuấn Anh cho biết đây là chiếc máy đầu tiên nên từ thiết bị và gạo đều do bản thân anh bỏ tiền ra làm. Anh dự kiến mỗi ngày phát 300 kg nhưng trong ngày đầu tiên đã phát hơn 500 kg. Anh hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều mạnh thường quân kết hợp với anh để có thể tổ chức được khoảng 100 điểm đặt máy này khắp TP. HCM để có thế giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

Anh Tuấn Anh cũng cho biết máy phát gạo này sẽ hoạt động cho đến khi hết dịch Covid-19, khi mọi hoạt động trở lại bình thường, anh sẽ ngưng phát gạo. 

theo nguoitieudung.vn