Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh các hoạt động tham gia phòng chống dịch Covid-19

26/03/2020

Ngày 26/3, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã ban hành chỉ đạo tới Ban Thường vụ các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc đẩy mạnh các biện pháp tham gia phòng chống dịch Covid-19.

 

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và thế giới, ngày 09/3/2020, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phát triển và ra mắt ứng dụng NCOVI. Ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam, giúp hỗ trợ thực hiện khai báo y tế, giúp theo dõi, cập nhật thông tin, cảnh báo, khuyến cáo nhằm chủ động phòng chống dịch.

 

 

Ứng dụng NCOVI gồm nhiều chức năng: khai báo yếu tố nguy cơ (dành cho những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, giúp họ được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế); chức năng khai báo y tế toàn dân (dành cho người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế). Ngoài ra còn chức năng theo dõi sức khỏe, chức năng phản ánh thông tin, chức năng cảnh báo khu vực có dịch. Thông tin do người dân cung cấp qua ứng dụng NCOVI được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối, chỉ sử dụng vào mục đích phòng chống dịch. Ứng dụng NCOVI được Chính phủ khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ Ban chỉ đạo phòng chống dịch, ngành Y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn "Không chỉ 6,3 triệu đoàn viên tham gia khai báo y tế tự nguyện một cách tốt nhất mà còn giúp người dân khai báo y tế", Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã yêu cầu Ban Thường vụ các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc khẩn trương đẩy mạnh triển khai các hoạt động tham gia phòng chống dịch, tiến hành khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI. 

 

Yêu cầu 100% cán bộ Đoàn, Hội, Đội; 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan chuyên trách, đơn vị trực thuộc của Đoàn; 100% đoàn viên, hội viên thực hiện khai báo y tế và cập nhật thông tin y tế hằng ngày trên ứng dụng NCOVI; vận động, hướng dẫn và hỗ trợ người thân trong gia đình, người cùng cơ quan, đơn vị, nơi cư trú thực hiện khai báo và cập nhật thông tin y tế; hoàn thành trước 29/3/2020.

 

Đoàn viên huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đang hướng dẫn người dân khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI

 

Triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện thường xuyên nắm bắt tình hình sức khỏe, hỗ trợ người cao tuổi, người yếu thế, người có bệnh nền  thực hiện khai báo và cập nhật thông tin y tế. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên tăng cường tổ chức các đội hình tình nguyện hỗ trợ các nơi cách ly, vận động ủng hộ nguồn lực, đề xuất sáng kiến tham gia phòng chống dịch.

 

Đoàn viên, thanh niên thủ đô hỗ trợ tại khu cách ly ký túc xá sinh viên Tứ Hiệp, Hoàng Mai, Hà Nội

 

Bên cạnh đó, Ban Bí thư Trung ương Đoàn cũng yêu cầu các cơ sở đoàn thực hiện nghiêm việc không tụ tập đông người, tuyên truyền vận động nhân dân không tụ tập, đến những nơi đông người cho đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng; tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch.

Cao Cường

 

Bài viết nổi bật
Bài viết mới