Những nhà sáng lập, nghiên cứu sinh dưới 30 tuổi được Forbes xướng tên

05/02/2020

30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi có ảnh hưởng và thành tựu nổi bật đã được Forbes Việt Nam vinh danh, trong đó có những startup mang hoài bão thay đổi cuộc sống.

 

Những nhà sáng lập, nghiên cứu sinh dưới 30 tuổi được Forbes xướng tên - 1

Như thường lệ mọi năm, Forbes Việt Nam tôn vinh 30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có những ảnh hưởng tích cực trong ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của họ tại Việt Nam.

Danh sách năm nay bên cạnh các cá nhân xuất sắc trong các lĩnh vực nghệ thuật, giải trí, sáng tạo, thể thao, còn có những doanh nhân trẻ, những nhà sáng lập các công ty khởi nghiệp đang có những thành công đáng chú ý.

Những gương mặt nổi bật trong làng startup năm nay phải kể đến sáng lập viên Logivan, CEO MindX Education, hay người sáng tạo ra giày từ bã cà phê Rens. Không thể không kể đến các nhà khoa học và nghiên cứu sinh đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp giáo dục.

Sau đây là những cá nhân được vinh danh trong danh sách 30 Under 30 của Forbes Việt Nam, đã có những ấn tượng trong lĩnh vực startup và giáo dục, khoa học.

 

Phạm Khánh Linh (27 tuổi)

Sáng lập Logivan

Sau khi học xong lớp 10 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội, Phạm Khánh Linh sang Anh Quốc học cấp 3. Sau đó, cô theo học ngành Khoa học tự nhiên của Đại học Cambridge danh giá. Ở Anh, Linh từng giành Huy chương Vàng top 16 trong cuộc thi Vật lý quốc gia.

Tốt nghiệp cử nhân Cambridge, Linh đầu quân cho tập đoàn Goldman Sachs. Sau một năm làm việc tại đây, cô trở về Việt Nam làm việc cho một công ty nông nghiệp với mục tiêu muốn tìm hiểu xem công nghệ có thể giải quyết vấn đề gì cho một ngành công nghiệp truyền thống.

Những nhà sáng lập, nghiên cứu sinh dưới 30 tuổi được Forbes xướng tên - 2

Phạm Khánh Linh, Nhà sáng lập Logivan. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Với khát khao làm cái mới và gây tác động xã hội, trong thời gian làm việc ở nhà máy của công ty này, Linh nhận thấy các xe tải luôn rỗng thùng ở chiều về, gây lãng phí nguồn lực. Logivan là ứng dụng công nghệ giúp kết nối chủ xe tải và chủ hàng, được ra đời theo cách đó.

Năm 2018, Logivan gọi được 600.000 USD từ Insignia Ventures Partners và 1,75 triệu USD từ Ethos Partners, VinaCapital và Insignia. Đến vòng gọi vốn mới nhất, Logivan đã huy động được 7,9 triệu USD. Năm 2019, Logivan đã kết nối hơn 50.000 đối tác vận tải, với 30 ngàn chủ hàng đăng ký trên hệ thống.

 

Nguyễn Thị Thu Hà (26 tuổi)

CEO MindX Education

Cách đây 6 năm, Nguyễn Thị Thu Hà cùng 4 người bạn mở trung tâm đào tạo về du học và tài chính ILIAT khi đang là sinh viên năm thứ hai tại Đại học Ngoại thương Hà Nội. Sau đó, cô trở thành đại sứ sinh viên của Google Đông Nam Á và thành lập TechKids cùng hai đồng sáng lập khác, để dạy lập trình và sáng tạo công nghệ cho thế hệ trẻ Việt Nam. 

Những nhà sáng lập, nghiên cứu sinh dưới 30 tuổi được Forbes xướng tên - 3

Nguyễn Thị Thu Hà, CEO MindX Education. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Năm 2017, TechKids đổi tên thành MindX sau khi có thêm mảng kinh doanh không gian làm việc chung. Hiện tại, MindX cung cấp các chương trình đào tạo dành cho học sinh, sinh viên từ cấp 1 đến đại học. Ở cấp 1 và 2, các môn học bao gồm lập trình trò chơi, website hay robotic.

Đối với học sinh cấp 3, chương trình học hướng tới mục tiêu giúp định hướng ngành học tương lai. Sinh viên đại học có các khóa học phát triển kỹ năng đáp ứng nhu cầu thực tế công việc. Cuối năm 2019, MindX có 5 cơ sở, đào tạo hơn 8.500 học viên, với đội ngũ giảng viên hơn 100 người. MindX đã nhận được 500.000 USD từ quỹ đầu tư ESP.

 

Nguyễn Tuấn Cường (30 tuổi)

Đồng sáng lập Amanotes

Nguyễn Tuấn Cường cùng Võ Tuấn Bình là đồng sáng lập công ty sản xuất game Amanotes. Cường phụ trách hầu hết mảng ở Amanotes, từ tuyển dụng, đào tạo, phát triển sản phẩm, marketing. Hiện Cường đảm nhiệm vị trí Chief Product Officer, là xây dựng chiến lược, vận hành sản phẩm và tiếp thị.

Những nhà sáng lập, nghiên cứu sinh dưới 30 tuổi được Forbes xướng tên - 4

Nguyễn Tuấn Cường, Đồng sáng lập Amanotes (trái). Ảnh: DNSG.

Amanotes là công ty game có lượt tải toàn cầu cao thứ tư trong các công ty tại  Đông Nam Á vào năm 2018, theo đánh giá của Appannie, top 15 nhà phát triển ứng dụng Android tại Mỹ. Năm 2019, Amanotes phát hành hơn 60 game âm nhạc, với hơn 600 triệu lượt tải.

Theo Cường, Amanotes được định vị là công ty công nghệ âm nhạc, nên ngoài việc giả lập game âm nhạc, họ đang phát triển thêm mảng giáo dục âm nhạc. Cường vừa tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội và có bằng thạc sĩ ngành Sáng tạo và khởi nghiệp của Đại học Amsterdam, Hà Lan.

 

Trần Bảo Khánh (28 tuổi)

Tổng Giám đốc và Đồng sáng lập Rens Original

Những nhà sáng lập, nghiên cứu sinh dưới 30 tuổi được Forbes xướng tên - 5

Thu về hơn nửa triệu USD từ hơn 5.000 khách hàng đến từ 107 quốc gia, vùng lãnh thổ qua Kickstarter, Rens Original do hai đồng sáng lập người Việt thành lập trở thành hiện tượng gọi vốn cộng đồng thành công nhất ở Bắc Âu. 

Rens nhắm đến tạo ra một thương hiệu thời trang dành cho giới trẻ trên toàn cầu cùng mục tiêu bảo vệ môi trường và các giá trị bền vững được xem như những điều kiện mặc định, với giá thành hợp lý và mẫu mã trẻ trung, độc đáo. Giải pháp của Rens, theo Trần Bảo Khánh, làm giày "môi trường" từ bã cà phê và vỏ chai nhựa tái chế.

Một đôi giày Rens giúp tái sử dụng 300 gam cà phê và sáu chai nhựa tái chế. Ngoài chiến dịch gọi vốn cộng đồng, Rens còn nhận được tiền đầu tư chiến lược từ một nhóm các nhà đầu tư có ảnh hưởng nhất tại Phần Lan và khối Bắc Âu.

 

Nguyễn Thái Hạnh Linh (29 tuổi)

Phó tổng giám đốc Pan Food

Hạnh Linh là người đi cùng Pan Group từ khi khởi đầu, góp phần đặt nền móng chuyển hướng cho công ty. Linh tham gia vào các dự án huy động vốn của tập đoàn, phát triển mở rộng sản xuất kinh doanh thông qua những dự án đầu tư M&A và đầu tư tài sản cố định, tái cấu trúc và quản trị nguồn vốn - tài chính tại công ty thành viên Pan Food.

Những nhà sáng lập, nghiên cứu sinh dưới 30 tuổi được Forbes xướng tên - 6

Nguyễn Thái Hạnh Linh, Phó Tổng giám đốc Pan Food. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Năm 2014, Pan Group chuyển hướng từ lĩnh vực vệ sinh công nghiệp thành tập đoàn thực phẩm. Với vai trò giám đốc tài chính, Linh đã trực tiếp đóng góp vào các dự án huy động vốn với tổng giá trị trên 200 triệu USD giai đoạn 2014 - 2019, từ các quỹ đầu tư danh tiếng như IFC, TAEL Partners, Sojitz, GIC,... 

Linh cũng hỗ trợ thành lập, xây dựng và phát triển hệ thống tại các công ty thành viên của tập đoàn như Pan Food (thực phẩm) và Pan CG (phân phối hàng tiêu dùng) thành những đơn vị với doanh thu ngàn tỉ đồng và là hai trụ cột quan trọng của Pan. Linh chịu trách nhiệm cho toàn bộ bộ phận tài chính và mở rộng kinh doanh mới. Linh sinh ra tại Hải Phòng, tốt nghiệp Đại học Bath, Anh.

Phạm Hy Hiếu (27 tuổi)

Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Carnegie Mellon

Phạm Hy Hiếu là cái tên nổi bật từ năm 2011 vì được 5 trường đại học nổi tiếng ở Mỹ chấp nhận cấp học bổng toàn phần. Cuối cùng anh quyết định chọn ĐH Stanford để lên đường. Hiếu cũng là nhân vật quen mặt khi sở hữu nhiều thành tích ở các kỳ thi toán quốc tế, trong đó có chiếc huy chương bạc Olympic Toán học lần thứ 50 năm 2009.

Trình độ ngoại ngữ của Hy Hiếu cũng rất đáng nể, anh có thể sử dụng tốt tiếng Anh, Pháp, Đức và Trung Quốc. Gần 1 năm sau ngày sang Mỹ học đại học ngành Khoa học máy tính, Hy Hiếu đã dự tuyển thành công vào nhóm nghiên cứu do trường Stanford tổ chức với nhiệm vụ chứng minh một định lý toán.

Những nhà sáng lập, nghiên cứu sinh dưới 30 tuổi được Forbes xướng tên - 7

Phạm Hy Hiếu, Chàng trai Việt khiến gã khổng lồ Google “nhọc công” 3 lần mời về làm. Ảnh: DT.

Tài giỏi, năng động, Phạm Hy Hiếu lọt vào mắt xanh các tập đoàn công nghệ hàng đầu nước Mỹ ngay khi còn đi học. Từ chỗ tự gửi hồ sơ thực tập cho Google cho đến lúc tập đoàn này phải 3 lần viết thư mời cho Hiếu.

Ngoài Google những ông lớn như Apple, Facebook hay Microsoft cũng gửi lời mời cho Hy Hiếu với mức lương cả trăm nghìn USD mỗi năm. Phạm Hy Hiếu hiện tại đang theo học chương trình Tiến sĩ của Đại học Carnegie Mellon (CMU) - một trong bốn trường lớn về khoa học máy tính của Mỹ. Anh được trao học bổng toàn phần suốt 5 năm nghiên cứu sinh tại đây.

Ngoài ra, danh sách 30 Under 30 của Forbes Việt Nam năm nay còn xướng tên CEO Hoàng Anh Đức (30 tuổi) của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển giáo dục Edlab Asia, Tiến sĩ Trần Quốc Quân (30 tuổi) từ Đại học Phenikaa, cầu thủ Nguyễn Quang Hải của Đội tuyển U23 Việt Nam, nữ cầu thủ Huỳnh Như là Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2019,...

Danh sách "30 Under 30" năm 2020 do Forbes Việt Nam công bố

Kinh doanh & Startup

1. Phạm Khánh Linh - Founder Logivan (27 tuổi)

2. Nguyễn Thị Thu Hà - CEO MindX Education (26 tuổi)

3. Nguyễn Tuấn Cường - Đồng sáng lập Amanotes (30 tuổi)

4. Trần Bảo Khánh - Tổng Giám đốc và Đồng sáng lập Rens Original (30 tuổi)

5. Chu Quang Huy - Giám đốc nhân sự FPT (30 tuổi)

6. Ngô Quỳnh Trang - Giám đốc sáng tạo và đồng sáng lập OFÉLIA (26 tuổi)

7. Nguyễn Thái Hạnh Linh - Phó TGĐ Pan Food (29 tuổi)

Hoạt động xã hội và Doanh nghiệp xã hội

8. Đặng Hồng Thái - Điều hành doanh nghiệp xã hội YBOX.VN (30 tuổi)

9. Hoàng Hoa Trung - Điều hành dự án Nuôi Em (30 tuổi)

10. Nguyễn Cao Luân - Đồng sáng lập và điều hành Tổ chức phi lợi nhuận Ruy Băng Tím (30 tuổi)

11. Đoàn Thanh Tùng - Giám đốc Doanh Nghiệp Xã Hội Hải Đăng (30 tuổi)

12. Nguyễn Văn An - Đồng sáng lập, Chủ tịch Dự án Sách và Hành động (28 tuổi)

Nghệ thuật – Sáng tạo

13. Lê An (An Lê) - Photographer (30 tuổi)

14. Đỗ Hải Anh - Nghệ sĩ múa, biên đạo, giám đốc sáng tạo, nhà giáo dục (29 tuổi)

15. Trần Minh Đạo (Tom) - Sáng lập và Giám đốc sáng tạo Môi Điên (30 tuổi)

16. Hà Minh Khôi - Nghệ sĩ thiết kế hoa (29 tuổi)

17. Nguyễn Bảo Trung (Trung Bảo) - Beatboxer & Visual artist (23 tuổi)

18. Ninh Đức Hoàng Long - Ca sĩ Opera (29 tuổi)

19. Nguyễn Thu Huệ - Nghệ sĩ múa Ballet (Ballerina) (28 tuổi)

Giải trí

20. Nguyễn Tuấn Anh - Đạo diễn ca nhạc (27 tuổi)

21. Bùi Thái Bảo Châu - Fashionista (23 tuổi)

22. Ban nhạc Ngọt - Music Band: Phan Việt Hoàng (29 tuổi); Vũ Đình Trọng Thắng (25 tuổi); Nguyễn Chí Hùng (23 tuổi); Nguyễn Hùng Nam Anh (25 tuổi)

Thể thao

23. Nguyễn Quang Hải - Cầu thủ bóng đá (23 tuổi)

24. Huỳnh Như - Cầu thủ bóng đá (29 tuổi)

25. Team Flash - E-sports

26. Chương Thị Kiều - Cầu thủ bóng đá (25 tuổi)

27. Nguyễn Huy Hoàng - Vận động viên Bơi lội (20 tuổi)

Giáo dục – Khoa học

28. Phạm Hy Hiếu - Nghiên cứu sinh Tiến sĩ, Đại học Carnegie Mellon, Hoa Kỳ

29. Hoàng Anh Đức, CEO Edlab Asia (30 tuổi)

30. Trần Quốc Quân, Đại học Phenika (30 tuổi)

 

theo khampha.vn

Bài viết nổi bật
...
Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế 2020

Tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn Việt Nam tham dự Olympic Hóa học Quốc tế năm 2020 đoạt 4 Huy chương Vàng. Đây là kết quả cao nhất của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học Quốc tế từ trước đến nay.

Bài viết mới
...
Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế 2020

Tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn Việt Nam tham dự Olympic Hóa học Quốc tế năm 2020 đoạt 4 Huy chương Vàng. Đây là kết quả cao nhất của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học Quốc tế từ trước đến nay.