Startup Việt đình đám ở Silicon Valley ra mắt ứng dụng chống Covid-19

17/03/2020

Phiên bản thử nghiệm của COVID-19 Check vừa chính thức được giới thiệu bởi Got It 0 một startup Việt hiếm hoi thành công ở Silicon Valley.

 

COVID 19 Check là một dịch vụ giúp người dùng có thể kiểm tra được khả năng bị lây nhiễm với SAR-CoV-2 theo phân loại từ F0 tới F5 của Bộ Y tế Việt nam. Ứng dụng này được phát triển bởi GotIt! Inc – một trong những startup giáo dục có tiếng và thành công ở Silicon Valley – do anh Trần Việt Hùng sáng lập.

COVID-19 Check hoạt động trên nền tảng nào?

COVID-19 Check hoạt động bằng cách xây dựng một mạng lưới các mối tiếp xúc giữa các cá nhân trong vòng 14 ngày (thời gian ủ bệnh phổ biến) thông qua crowdsourcing dữ liệu từ chính các cá nhân. (Crowdsourcing là hình thức tạo ra sản phẩm, thu thập thông tin hoặc ý kiến từ một nhóm người đông đảo gửi dữ liệu của mình qua Internet, mạng xã hội hoặc ứng dụng điện thoại thông minh).

Startup Việt đình đám ở Silicon Valley ra mắt ứng dụng chống Covid-19 - 1

Phiên bản thử nghiệm của COVID-19 Check

 

Khi mạng lưới tiếp xúc này được định hình và liên tục được cập nhật hàng ngày, nếu người dùng nào ở trạng thái bị rủi ro do đã tiếp xúc với một người mới được xác nhận là nhiễm bệnh thì sẽ được cảnh báo ngay. Những người dùng khác có liên quan cũng được tự động chuyển trạng thái theo hệ thống phân loại F0 tới F5 và được thông báo ngay lập tức để có thể chuẩn bị trước cho các tình huống khác nhau.

Hệ thống phân loại F0 - F5 được xác định như sau:

F0: người đã được xác định nhiễm Coronavirus

F1: Người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với F0

F2: Người tiếp xúc với F1

F3: Người tiếp xúc với F2

F4: Người tiếp xúc với F3

F5: Người tiếp xúc với F4

Ứng dụng này cũng trợ giúp các cơ quan phòng dịch dự đoán và khoanh vùng những cá nhân cần được cách ly để theo dõi, chữa trị và tránh lây lan virus rộng ra cộng đồng. Hiện người dùng có thể trải nghiệm phiên bản thử nghiệm của COVID-19 Check tại: http://bit.ly/covid19check

Sử dụng đơn giản và tính bảo mật cao

COVID-19 Check là một ứng dụng đơn giản, cho phép người dùng sử dụng khi chỉ cần cung cấp một số điện thoại di động phục vụ cho việc xác thực và tránh spam hệ thống. Hằng ngày, người dùng đăng nhập COVID-19 Check để cập nhật các mối quan hệ của mình và kiểm tra luôn trạng thái mình đang được phân loại thế nào từ F0 tới F5 hoặc không bị ảnh hưởng.

Ứng dụng này được thiết kế theo nguyên tắc: hệ thống chỉ yêu cầu một số điện thoại di động hoặc email nhằm xác thực người dùng. Ngoài ra, hệ thống không buộc người dùng cung cấp thông tin cá nhân nào. Vì vậy tính riêng tư cũng như dữ liệu cá nhân của người dùng được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bên cạnh đó, các mối tiếp xúc được tạo ra cũng qua số điện thoại di động hoặc email định danh. Các mối tiếp xúc lâu hơn 14 ngày so với ngày hiện tại sẽ được tự động xoá vĩnh viễn khỏi hệ thống.

Startup Việt đình đám ở Silicon Valley ra mắt ứng dụng chống Covid-19 - 2

Anh Trần Việt Hùng, nhà sáng lập Got it

 

COVID-19 Check là một dịch vụ phi lợi nhuận do các kỹ sư phần mềm của GotIt! Inc. tình nguyện xây dựng để đóng góp chung vào nỗ lực dập dịch COVID-19 tại Việt nam. Những người thiết kế ứng dụng rất muốn hợp tác cùng các đơn vị khác dưới nhiều hình thức từ làm giàu dữ liệu, AI, tích hợp,… để làm sao hệ thống có ích hơn cho người dùng.

Chia sẻ về lý do ra mắt dịch vụ COVID-19 Check, anh Trần Việt Hùng, nhà sáng lập GotIt! cho biết: "Sau ca nhiễm số 17, kế hoạch quay trở lại làm việc của chúng tôi sau 5 tuần đã bị đổ bể và xác định sẽ phải tiếp tục "sống chung với lũ", tiếp tục làm việc ở nhà trong một thời gian dài nữa. Tôi có nói với các nhân viên của GotIt! là nếu muốn quay lại văn phòng làm việc thì phải nghĩ ra cách gì đó để tham gia chống dịch, dù là việc nhỏ hay lớn, chứ ngồi chờ thì biết tới bao giờ".

Các kỹ sư của GotIt! đã đề xuất xây dựng một mạng lưới (network) các mối tiếp xúc giữa các cá nhân trong 14 ngày qua dùng đồ thị (graph) thông qua việc huy động cộng đồng cập nhật dữ liệu. Khi đã có network và được cập nhật thường xuyên thì bất cứ khi nào có một ca nhiễm bệnh được xác nhận, việc xác định những người có thể có rủi ro nhiễm bệnh theo phân loại từ F0 tới F5 của Bộ Y tế sẽ được tính toán và tìm ra tức thời. Đó là những tiền đề đầu tiên để COVID-19 Check ra đời và sau đó có 4 thành viên đăng ký tình nguyện xây dựng ứng dụng.

Trần Việt Hùng là cái tên không xa lạ đối với cộng đồng khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Cho đến nay, GotIT - công ty do Hùng Trần sáng lập, là startup thành danh duy nhất của người Việt tại Silicon Valley.  Khởi nghiệp từ năm 2011 khi còn đang là sinh viên nghiên cứu sinh Tiến sỹ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Iowa (Mỹ), hiện doanh nghiệp của anh đã có trụ sở ở 3 quốc gia là Silicon Valley (Mỹ), Ấn Độ và Việt Nam, với khoảng 85 nhân sự trong đó không ít người là lãnh đạo hay kỹ sư giỏi, từng làm việc trong các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

theo khampha.vn