Thành phố Hồ Chí Minh có buồng khử khuẩn diệt virus, vi khuẩn trong vòng 30 giây

19/03/2020

Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TP. Hồ Chí Minh thuộc Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng với Trường ĐH Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh chế tạo buồng khử khuẩn cho phép khử khuẩn toàn thân trong vòng 30 giây và có thể phục vụ quy mô lớn.

Đây là buồng khử khuẩn thứ 2 tại Việt Nam, sau buồng khử khuẩn đầu tiên của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Khử khuẩn trong vòng 30 giây

Lấy ý tưởng từ buồng khử khuẩn ở Hà Nội, Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng với Trường ĐH Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh đã nghiên cứu và chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân chế lây lan, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, buồng khử khuẩn được thiết kế cho phép khử khuẩn nhanh trong vòng 30 giây, không làm mất quá nhiều thời gian khi đi qua máy khử khuẩn mà vẫn đảm bảo an toàn và có thể phục vụ quy mô lớn.

TP.HCM có buồng khử khuẩn diệt virus, vi khuẩn trong vòng 30 giây - 1

Cận cảnh buồng khử khuẩn toàn thân do Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TP.HCM phối hợp cùng với Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM chế tạo

 

Điểm đặc biệt, buồng khử khuẩn toàn thân, có thể khử khuẩn cho số lượng lớn, dễ dàng tháo lắp, vận chuyển, sử dụng tự động, dễ dàng. Với ưu điểm đó, buồng khử khuẩn có thể đặt ở những nơi có nguy cơ lây bệnh cao như: khu vực cách ly nghi có người nhiễm bệnh, bệnh viện, siêu thị, sân ga, bến xe, sân bay, bảo tàng, công sở, trường học, các cơ quan doanh nghiệp có đông công nhân viên…

Buồng khử khuẩn được thiết kế gồm cảm biến cảm biến phát hiện người và tự động phun; có đèn tín hiệu, hệ thống phun siêu âm 360 độ không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể; dung dịch khử khuẩn anloyte đã được pha chế và kiểm định yếu tố an toàn khi sử dụng.

 

TP.HCM có buồng khử khuẩn diệt virus, vi khuẩn trong vòng 30 giây - 2

Chỉ cần mất 30 giây là toàn thân đã được khử khuẩn

 

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện khoa học Karolinska (Thụy Điển), dung dịch sát khuẩn Anolyte tiêu diệt được những biến thể của Coronavirus và các xét nghiệm trên Covid-19. Trước đó nước Anolyte đã được biết đến với một số công dụng đã được nghiên cứu như có khả năng kháng khuẩn cao, sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong việc sát trùng chống lại các loại vi khuẩn (E.coli, khuẩn Coliform, và một số các loại khuẩn khác,…). Sản phẩm có khả năng tiêu diệt nhanh chóng và hiệu quả virus, nấm mốc, khử độc sinh học, diệt khuẩn sàn nhà, phòng học, rửa tay, sát trùng các dụng cụ trong y tế, dùng để rửa các loại rau quả và làm sạch thực phẩm.

 

TP.HCM có buồng khử khuẩn diệt virus, vi khuẩn trong vòng 30 giây - 3

Buồng khử khuẩn dễ dàng tháo lắp, vận chuyển, sử dụng tự động, dễ dàng

 

Nước Anolyte cũng dùng để khử khuẩn các bề mặt nhiễm bẩn hoặc dùng trong xử lý rác, khu vực phòng y tế, buồng bệnh, máy móc, đặc biệt còn có thể dùng ngoài da để sát khuẩn như các chất sát khuẩn khác như oxy già...

Hiện tại, dung dịch Anolyte đang được Trung tâm sản xuất và phát miễn phí cho các cơ sở Đoàn và các trường đại học, cao đẳng, học viện cũng như hệ thống các trường phổ thông, trung học, tiểu học, mầm non; các khu dân cư bị cách ly trên địa bàn TP.HCM.

Có thể sản xuất 100 buồng/tuần

Anh Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TP.HCM, cho biết, sản phẩm nước Anolyte đã được kiểm định thành phần theo kết quả thí nghiệm của Trung tâm Phân tích thí nghiệm TP.HCM (CASE) nên rất hiệu quả, an toàn khi sử dụng.

 

TP.HCM có buồng khử khuẩn diệt virus, vi khuẩn trong vòng 30 giây - 4

Buồng khử khuẩn được hoàn thành trong vòng 3 ngày nên chưa phải là phiên bản hoàn chỉnh

 

Cũng theo anh Thành, buồng khử khuẩn được hoàn thành trong 3 ngày, với tiến độ làm việc xuyên suốt ngày đêm của đội ngũ các tri thức trẻ để có thể đáp ứng được nhu cầu cấp bách hiện nay.

“Do thời gian quá gấp nên buồng khử khuẩn này chưa phải là phiên bản hoàn chỉnh. Đội ngũ nghiên cứu vẫn đang tiếp tục để cho ra đời phiên bản mới với cửa tự động, chứ không phải chạm trước khi bước vào buồng như hiện tại”, anh Thành chia sẻ.

 

TP.HCM có buồng khử khuẩn diệt virus, vi khuẩn trong vòng 30 giây - 5

Trong đợt ra mắt này sẽ có 3 buồng khử khuẩn được đưa vào sử dụng tại 2 địa điểm: Thành đoàn TP.HCM và Viện Y dược học Dân tộc TP.HCM

 

Bên cạnh đó, đội ngũ nghiên cứu cũng đang suy nghĩ đến những phiên bản khác để phục vụ cho trường học và bệnh viện. Đó sẽ là những phiên bản buồng dài với nhiều hệ thống phun sương và một lần phục vụ được cho nhiều người cùng sử dụng

Được biết, trong đợt ra mắt này sẽ có 3 buồng khử khuẩn được đưa vào sử dụng tại 2 địa điểm: Thành đoàn TP.HCM và Viện Y dược học Dân tộc TP.HCM.

“Buồng khử khuẩn sẽ được sản xuất quy mô công nghiệp có thể đáp ứng 100 buồng/tuần để phục vụ nhu cầu phòng dịch cấp bách của thành phố và các tỉnh phía Nam…” anh Thành nói.

theo khampha.vn