Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về công tác phòng chống dịch.

04/04/2020

Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về công tác phòng chống dịch.

 

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đặt câu hỏi, làm thế nào một quốc gia có nguồn lực hạn chế như Việt Nam lại đạt được những bước phát triển đột phá trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe? Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào trong khi đã có hơn 200 ca mắc Covid-19, trên thế giới chỉ có 4 nước khác làm được điều này.

 

Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' - 1

Việt Nam đang bước vào thời gian cách ly toàn xã hội trong 15 ngày nhằm chống lại dịch bệnh triệt để. Ảnh: Reuters.

 

Tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường trên khắp hành tinh trở thành vấn đề nhức nhối khiếu nhiều quốc gia phải căng mình đối diện và xử lý. Nhìn chung nước nào cũng phải chấp nhận khi nCoV xuất hiện và bùng phát, đất nước của họ sẽ chịu tàn phá nặng nề. Nhưng Việt Nam lại khác.

Không giống như các quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Việt Nam không thể tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên toàn dân được. Xứ sở kim chi đã xét nghiệm trên 338.000 người trong khi con số đó tại dải đất hình chữ S là 15.814 người.

 

Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' - 2

Các biện pháp tập trung vào cách ly và kiểm soát từ đầu giúp Việt Nam không ghi nhận ca tử vong nào. Ảnh: Reuters.

 

Nhưng chẳng phải không xét nghiệm thì không phát hiện, Việt Nam tập trung vào các biện pháp kiểm soát ngay từ nguồn và thực hiện nhanh chóng, giúp mọi thứ hầu như luôn trong tầm kiểm soát.

 

Hành động nhanh chóng

Ngay từ ngày 1/2/2020, Việt Nam đã khởi phát hàng loạt các biện pháp nhằm ứng phó với Covid-19. Nước này ngừng mọi chuyến bay đi và đến Trung Quốc, đóng cửa trường học từ sau kỳ nghỉ Tết. 2 tuần sau, một khu vực cách ly diện rộng được tổ chức tại Vĩnh Phúc khi nơi này ghi nhận nhiều ca mắc do có người đi về từ Vũ Hán.

 

Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' - 3

Kiểm soát dịch bệnh tại cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc ngay từ sau kỳ nghỉ Tết. Ảnh: Reuters.

 

Theo WEF, những bước đi chủ động này có được sau khi Việt Nam trải qua 2 thập kỷ chuyển mình, giúp cải thiện rất nhiều về chất lượng sống của người dân. Trong giai đoạn từ năm 2002 đến năm 2018, đã có 45 triệu người Việt Nam thoát nghèo vì cuộc chuyển đổi kinh tế, đưa GDP đầu người lên gấp đôi đạt hơn 2.500 USD vào năm 2018 bên cạnh GDP tăng trưởng là 7,1% và tuổi thọ trung bình tăng từ 71 lên 76.

Bên cạnh kinh tế, hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe cũng được nâng cấp dù còn nhiều điểm hạn chế. Hiện tại, tỷ lệ bác sĩ trên người dân ở Việt Nam là 8 bác sĩ/10.000 dân (trong khi đó ở Ý và Tây Ban Nha là 41/10.000, Mỹ là 26/10.000 và Trung Quốc là 18/10.000). Bất cứ ai nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian này đều phải cách ly 14 ngày để hạn chế nhóm nghi nhiễm tiếp xúc với cộng đồng.

 

Văn hóa xóm làng

“Nếu bạn từ nước ngoài về, hàng xóm ngay lập tức sẽ biết. Nếu có người nhiễm bệnh trong khu phố, hàng xóm ngay lập tức báo với chính quyền”, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM trả lời WEF.

 

Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' - 4

Cả WEF và FT đều nhận định sự giám sát lẫn nhau trong cộng đồng dân cư cũng góp phần giảm nhẹ tình hình dịch trong nước. Ảnh: Getty Images.

 

Tại Việt Nam, láng giềng dường như quan tâm đến nhau rất nhiều và họ cũng giám sát lẫn nhau rất chặt. Họ sẵn sàng báo cáo với cơ quan hữu trách nếu phát hiện điều gì không đúng, cũng như những ai lan truyền tin tức giả về dịch bệnh cũng nhanh chóng đến đồn công an. Hiện tại đã có hơn 300 người bị phạt vì các hành vi sai phạm liên quan đến Covid-19.

Trong khi đó, Thái Lan tính đến 6h sáng 3/4, đã có 15 người chết, 1.875 người nhiễm và số ca mắc đang tăng lên nhanh chóng qua từng ngày. Bác sĩ Taweesin Visanuyothin ở đất nước chùa tháp cho biết: “Nguyên nhân nằm ở việc những người thích tiệc tùng đã lây cho hàng trăm người khác”.

 

Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' - 5

Chính phủ liên tục dừng các chuyến bay đến các nước để ngăn dòng người từ bên ngoài mang dịch vào Việt Nam. Ảnh: VNA.

 

Xa hơn một chút, chính quyền Myanmar đang đón nhận những lời chỉ trích vì bị cáo buộc thiếu minh bạch trong công bố dịch. Lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi của Myanmar khẳng định nước này không có ca nhiễm nào nhưng ngay sau đó đã có ca tử vong đầu tiên và hàng loạt ca mắc mới, chủ yếu là từ người nước ngoài và lao động về nước.

Công tác tuyên truyền đi rất sâu đến từng thôn xóm nhỏ, giống hệt cách mà Việt Nam đã làm vào 17 năm trước đối với dịch SARS. Người dân nâng cao ý thức và đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. Những chính sách rất quyết liệt nhưng cũng được người dân ủng hộ, dẫn tới việc công dân được bảo vệ tốt hơn trước dịch bệnh so với các nước khác.

 

Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' - 6

Đường phố Sài Gòn vắng vẻ vào ngày đầu cách ly toàn xã hội. Ảnh: Zing.

 

Trước đó Thời báo Tài chính (Financial Times) cũng có một bài đánh giá tương tự về công tác chống dịch hiệu quả nhưng ít tốn tiền của Việt Nam, chú trọng cách ly và rà soát đối tượng tiếp xúc.

FT nhận định chính sự chủ động của Việt Nam ngay từ khi dịch mới bùng phát đã giúp quốc gia Đông Nam Á này sớm hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh. Thời báo này cho rằng, dù có nguồn lực hạn chế nhưng đã minh chứng được công tác phòng dịch ở nước này tốt đến như thế nào. Điều đó chủ yếu nhờ sự quyết tâm của các cấp lãnh đạo và sự đồng lòng của người dân.

Tạp chí L’Obs của Pháp mới đây cũng đã nhận xét, Việt Nam đã xây dựng một hệ thống quản lý rất tốt và người dân cũng cảm thấy rất thoải mái chứ không hề căng thẳng, bởi họ cảm thân yên lòng khi đất nước đã làm rất tốt trong công tác phòng dịch. Tất cả, từ Chính phủ, cảnh sát, quân đội, y tế cho đến sinh viên ngành y, các tình nguyện viên đều chung tay nhằm dập tắt dịch bệnh sớm nhất có thể.

theo khampha.vn

 

Bài viết nổi bật
...
Khởi động cuộc thi "Dự án tình nguyện" năm 2020

Nhằm cải thiện, giải quyết các vấn đề hỗ trợ cộng đồng và phát triển kinh tế - xã hội tại các địa bàn khó khăn, Trung ương Đoàn TNCS TP.HCM tổ chức cuộc thi "Dự án tình nguyện" năm 2020 với chủ đề "Thanh niên tình nguyện sáng tạo vì cộng đồng"

Bài viết mới
...
Khởi động cuộc thi "Dự án tình nguyện" năm 2020

Nhằm cải thiện, giải quyết các vấn đề hỗ trợ cộng đồng và phát triển kinh tế - xã hội tại các địa bàn khó khăn, Trung ương Đoàn TNCS TP.HCM tổ chức cuộc thi "Dự án tình nguyện" năm 2020 với chủ đề "Thanh niên tình nguyện sáng tạo vì cộng đồng"